Câu chuyện về sự khác biệt trong cách chăm con của các bà và các mẹ trẻ thời hiện đại luôn là câu chuyện “nóng” trên các diễn đàn. Hãy cùng điểm qua sự khác nhau trong cách chăm con giữa các thế hệ nhé!

Ảnh minh hoạ

Ngày xưa “ăn mau chóng lớn”, ngày nay lựa chọn ăn uống khoa học và phù hợp. Thuở xưa các mẹ thường lấy câu “ăn mau chóng lớn” làm phương châm: mẹ phải ăn thật nhiều mới có sức sinh con, trẻ con phải mập mạp thì mới được gọi là khoẻ mạnh. Vì thế, chuyện mẹ bị ép ăn chân giò và trứng hằng ngày đến ngán ngẩm chuyện “bình thường ở huyện”. Tuy nhiên việc ăn uống thiếu cân bằng như vậy dẫn đến hậu quả là mẹ dư cân nhưng con thì thiếu chất, hoặc dẫn đến việc mẹ thiếu hụt một vài chất trong quá trình mang thai.

Ngày nay các mẹ trẻ biết rằng, con chỉ cần khoẻ, không cần dư cân! Các mẹ trẻ thế kỷ 21 đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho mình và con. Ưu tiên việc ăn uống khoa học, cân bằng giữa các chất dinh dưỡng và phù hợp với nhu cầu bản thân cũng như con mình,.. là những nguyên tắc luôn được các mẹ ghi nhớ. Kết quả là cả mẹ và con đều được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ và khoẻ mạnh.

Xưa mẹ phải ở cữ đúng 3 tháng 10 ngày, nay mẹ hiện đại ra ngoài vận động khoẻ khoắn hơn

Nhiều năm về trước, chuyện mẹ và bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài ngay sau khi sinh là cực kỳ “tối kỵ”! Mẹ phải ở cữ, cụ thể là chỉ sinh hoạt nhẹ nhàng trong nhà, không được vận động mạnh, tránh cả gió và ánh nắng,.. trong tận 3 tháng 10 ngày. Các bà tin rằng cơ thể mẹ và bé sau khi sinh còn rất yếu, nên phải tránh ra ngoài và vận động nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, việc bị “giữ chân” trong tận 3 tháng hơn mang lại không ít ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và tinh thần của mẹ và bé.

Không như vậy, các mẹ trẻ 9x cảm thấy 3 tháng 10 ngày ở cữ là quá “an toàn” và không nhất thiết phải tuân theo như thế. Đối với các mẹ trẻ, mẹ bị úm thiếu không khí trong lành dễ sinh bệnh hơn, lại không được phơi nắng thiếu cả vitamin D thì sữa mẹ lại không đủ chất cho con. Mặt khác, khoảng 7-10 ngày sau khi sinh, các thiên thần nhỏ đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp Vitamin D. Vì thế chuyện ra ngoài vận động cho khoẻ khoắn, hít thở khí trời và tận hưởng ánh nắng khoảng 1 tháng sau khi sinh là lựa chọn của các mẹ ngày nay.

Ngày xưa: kinh nghiệm truyền miệng, dân gian là báu vật – Ngày nay: chủ động tìm hiểu cách nuôi con khoa học

Đối với các mẹ ngày xưa, kinh nghiệm được truyền miệng hoặc các mẹo dân gian luôn là báu vật. Bởi lẽ, đây là các phương thức chăm con đã được tin dùng qua nhiều thế hệ. Các kinh nghiệm có thể kể đến như: kiêng tắm, ưu tiên bổ sung thịt cá giàu chất béo, giàu đạm, ăn được càng nhiều em bé càng chóng lớn,.. Tuy nhiên, các kinh nghiệm này lại không thể kiểm chứng hay xác nhận cơ sở khoa học.

Ngày xưa: kinh nghiệm truyền miệng, dân gian là báu vật – Ngày nay: chủ động tìm hiểu cách nuôi con khoa học

Ngược lại, các mẹ trẻ hiện đại đã chủ động hơn trong việc tìm hiểu cách chăm con. Tìm hiểu về nguồn gốc sản phẩm, nhu cầu dinh dưỡng phù hợp cho bé, tham khảo ý kiến chuyên gia,.. là các “quy trình” tiên quyết mà các mẹ phải đi qua. Có rất nhiều nguồn cho các mẹ ngày nay tham khảo: sách, báo, các diễn đàn của các mẹ hiện đại có kinh nghiệm chăm sóc con, hội thảo về chăm con có sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ,..

Không thể phủ nhận các mẹ ngày xưa có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chăm con, nhưng nhịp sống hiện đại ngày nay đòi hỏi các mẹ 9x có những cách nuôi con phù hợp. Với tình yêu thương, khoa học và kiến thức, các bà mẹ của thế kỷ 21 đang cố gắng dành những điều tốt nhất cho những thiên thần nhỏ nhà mình.

Theo Trí thức trẻ